Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tiếp tục phát triển và những năm qua có thể được coi là bằng chứng. Ngoài các bản cập nhật liên tục của Google, ảnh hưởng xã hội và trí tuệ nhân tạo, Google không ngừng mở rộng tìm kiếm.

Và vâng, SEO có thể phức tạp, nhưng một số triết lý cốt lõi khi nói đến khía cạnh kỹ thuật đã không bị thay đổi nhiều trong những năm qua. 

Mọi thứ đều quan trọng và từ câu nói nổi tiếng “nội dung là vua”, không nghi ngờ gì nữa, nội dung hấp dẫn phải luôn được ưu tiên. Hơn nữa, việc tối ưu hóa cho tìm kiếm di động và tìm kiếm cục bộ không nên bị bỏ lại phía sau. Ngày nay, các bài đánh giá trực tuyến và mạng xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng. 

Trong những năm qua, tất cả các bản cập nhật chỉ củng cố điều mà Google luôn nhấn mạnh: Cải thiện trải nghiệm người dùng cho những người đang tìm kiếm thông tin trực tuyến. 

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các khía cạnh kỹ thuật của SEO.

Tối ưu hóa trên trang là gì?

Tối ưu hóa trên trang bao gồm mọi thứ bạn nên làm khi tạo website và sự hiện diện trực tuyến của mình. Những chiến thuật này có thể được thực hiện sau khi website của bạn đã được thiết lập, vì vậy không cần kiến ​​thức nâng cao về phát triển website.

Vì vậy, tại sao một số kỹ thuật này lại bị bỏ qua bởi những người đang cố gắng cải thiện thứ hạng của họ trên các công cụ tìm kiếm?

Bởi vì hầu hết họ không được thông báo về các kỹ thuật SEO mạnh mẽ . 

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ đề cập đến 5 khía cạnh kỹ thuật tạo nên một phần của tối ưu hóa trên trang. Điều này có thể xây dựng nền tảng cho SEO của bạn và khá dễ hiểu.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Kỹ thuật 

Điều gì giúp một website xếp hạng tốt hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (serps) là các khía cạnh kỹ thuật tạo thành một phần của kỹ thuật SEO. Những chỉnh sửa này làm cho một website có thể thu thập thông tin và quan trọng nhất, dễ hiểu đối với các công cụ tìm kiếm.

Bây giờ, hãy bắt đầu với tin tốt mà bạn có thể đã biết: Công cụ tìm kiếm vẫn là nguồn thông dụng phổ biến để tìm kiếm và hiển thị thông tin trên web. Vì vậy, tập trung nỗ lực của bạn vào việc cải thiện tìm kiếm không phải trả tiền cho website của bạn có thể mang lại lợi ích cho bạn về lâu dài. 

Cho dù bạn là người mới bắt đầu làm SEO hay bạn đang liên tục học các cách tiếp cận hiệu quả nhất để thống trị Google, thì việc có kiến ​​thức về các kỹ thuật SEO cơ bản là rất quan trọng. Hơn nữa, sự hiểu biết về những thay đổi thuật toán mới nhất giúp bạn vượt lên trên hầu hết những người chỉ cố gắng “tối ưu hóa” website của họ.

1. Thẻ meta

Thẻ meta là bất kỳ một trong nhiều nhãn bạn cung cấp cho website của mình. Có một số thẻ meta khác nhau nhưng chúng tôi sẽ chỉ nói về những thẻ phổ biến nhất.

Các thẻ meta này giữ thông tin chung về website của bạn và được sử dụng để quyết định cách tốt nhất để xử lý mỗi trang khi được index. Chúng được yêu cầu vì chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu tên các trang trên website của bạn. 

Thực tiễn tốt là đảm bảo rằng các thẻ meta của bạn là toàn diện, đáng tin cậy và cập nhật. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng mỗi trang có bộ thẻ meta riêng vì các thẻ trùng lặp sẽ gây hại cho thứ hạng của bạn. 

Định vị các thẻ meta của bạn có thể dễ dàng, tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dung bạn đang sử dụng. Bạn có thể chọn một plugin như Yoast hoặc chọn một trình chỉnh sửa trang cho phép truy cập trực tiếp vào mã của website.

Tiêu đề meta

Khi thảo luận về tiêu đề meta, quy tắc chung là đảm bảo rằng thẻ title của bạn không quá bảy từ và có tối đa 60 ký tự. Đây là số ký tự tối đa được hiển thị dưới dạng tiêu đề Google. Nếu tiêu đề của bạn dài hơn, nó có thể không được hiển thị hoàn toàn khi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. 

Meta description

Meta description là các đoạn văn bản ngắn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm bên dưới tiêu đề. Chúng cần được tối ưu hóa cho cả công cụ tìm kiếm (nhắm mục tiêu theo từ khóa) và mục đích của người dùng.

Các Meta description này phải có khoảng 155-160 ký tự. Giờ đây, với nhiều người tìm kiếm hơn trên thiết bị di động của họ, thậm chí 120-130 ký tự là đủ. Những mô tả này có tác động thấp hơn đến thứ hạng của Google, nhưng giúp ích cho nỗ lực tối ưu hóa tổng thể của bạn và cải thiện tỷ lệ nhấp.

Mô tả của bạn phải mô tả chính xác những gì người dùng sẽ đọc và tìm hiểu khi họ nhấp qua trang của bạn.

2. File robots.txt

Khi chúng ta nói về file robots.txt, chúng ta đang đề cập đến nội dung của website mà chúng ta muốn – và không muốn – được công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. 

Chúng nằm trong thư mục gốc của các website và được sử dụng nếu bạn muốn kiểm soát phần nào trên website của bạn mà trình thu thập thông tin tìm kiếm index. Bạn có thể ngăn trình thu thập dữ liệu index một số phần, ví dụ, có thể bao gồm thông tin tài khoản cá nhân và nhạy cảm.

Nếu Googlebot không thể tìm thấy file robots.txt, nó sẽ tiến hành thu thập dữ liệu toàn bộ website – đó là lý do tại sao việc sử dụng nó sẽ cải thiện khả năng thu thập dữ liệu và xếp hạng website của bạn.

3. Thẻ title

Tiêu đề rất quan trọng đối với một trang. Chúng cho phép người đọc lướt qua nội dung của trang mà không cần đọc nó, và nếu được tối ưu hóa đúng cách, người dùng có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dưới tiêu đề.

Các tiêu đề này về cơ bản nhấn mạnh văn bản trên một website và bạn nên đưa các từ khóa quan trọng nhất của mình vào thẻ h1 và 2 cho phù hợp.

4. Chứng chỉ SSL

Khi chúng ta nhấp vào một website, địa chỉ của nó thường bắt đầu bằng https hoặc http. Đầu tiên, https, cho biết rằng website an toàn. 

Thật tốt khi có được chứng chỉ SSL cho website của bạn vì Google biết cách “kiểm tra” các website và bắt đầu phạt chúng nếu chúng không được coi là an toàn.  

SSL là viết tắt của Secure Socket Layer và được sử dụng để bảo vệ thông tin tinh vi khi nó truyền qua các mạng máy tính trên thế giới. Chứng chỉ này là cần thiết để bảo vệ website của bạn, đặc biệt nếu bạn đang xử lý thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như thẻ tín dụng.

5. Sitemap

Sitemap cung cấp quyền truy cập vào tất cả các trang trên website của bạn hoặc những trang bạn cho là quan trọng hơn. Họ trao quyền cho các công cụ tìm kiếm để tạo website của bạn nhanh hơn nhiều và họ có thể giúp bạn rất nhiều trong nỗ lực SEO của bạn.

Khi chúng ta nghĩ về sitemap, chúng ta nghĩ đến các sitemap XML. Những bản đồ này là cần thiết để khi một bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu website của bạn, nó sẽ thấy liên kết bao gồm tới sitemap của bạn. Khi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đọc sitemap này, nó sẽ bắt đầu index các liên kết của website mà bạn đã liệt kê trong sitemap. Nghe thật tuyệt phải không? 

Và đừng lo lắng – việc tạo một sitemap XML cho website của bạn sẽ không rắc rối chút nào. Một số chương trình miễn phí trên web có thể giúp bạn tạo sitemap XML. Sau khi hoàn tất, tất cả những gì bạn phải làm trước khi tải sitemap của mình lên tính năng Google Search Console là tải nó lên máy chủ của bạn.

Kết thúc mọi thứ

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi đã đề cập đến 5 khía cạnh kỹ thuật hàng đầu của SEO mà bạn nên ghi nhớ khi tối ưu hóa website của mình cho các công cụ tìm kiếm. 

Khi bạn bắt đầu hành trình SEO của mình, điều quan trọng là theo dõi tiến trình của bạn và luôn kết hợp các kỹ thuật SEO mới có thể giúp ích cho website của bạn. 

Nếu bạn không cố gắng áp dụng một số trong số chúng vào thực tế, kết quả xếp hạng và traffic website của bạn sẽ không tốt hơn. Lời khuyên của chúng tôi là hãy đọc, học và làm!

Một điều chắc chắn là – nếu bạn luôn ghi nhớ mục tiêu dài hạn của mình, bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn bất kể các thuật toán và trở ngại mới. Rốt cuộc, kết quả từ SEO không được nhìn thấy trong một ngày. Nó cần có thời gian, giống như luyện tập tạo nên sự hoàn hảo. Chúc may mắn!

Categories: SEO

Bùi Phương Nam

Nam là nhà phân tích tiếp thị nội dung và SEO cấp cao tại Twitterlinkr , một công ty tiếp thị nội dung chuyên về nội dung và SEO theo hướng dữ liệu. Anh ấy có hơn bảy năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Anh ấy thích chia sẻ kiến ​​thức của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ Thương mại điện tử, khởi nghiệp, tiếp thị đến quản lý vốn con người và nhiều hơn thế nữa. Công việc của ông được giới thiệu trong một số ấn phẩm kinh doanh có thẩm quyền.