Mọi chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đều có mục tiêu chính – website của khách hàng của họ xếp hạng đầu tiên trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (serps). SEO dựa trên các nguyên tắc khác nhau, nhưng từ khóa là quan trọng nhất trong quá trình này. Nói chung, ánh xạ từ khóa đề cập đến quá trình nghiên cứu và khám phá các cụm từ khóa có liên quan và các biến thể khác nhau của chúng và giới thiệu chúng đến các trang nhất định trên website của bạn. Nó giả định trước tối ưu hóa trang cần thiết để nhắm mục tiêu các biến thể đó: từ khóa chính hoặc từ khóa trọng tâm. Sau đó, bạn có thể áp dụng các biến thể này cho các website khác. 

Nói chung, các website được tối ưu hóa từ khóa xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm và nhận được nhiều traffic hơn vào các trang của họ. Tuy nhiên, việc nắm giữ vị trí số một chủ yếu phụ thuộc vào thị trường hoạt động của bạn. The Guardian gợi ý rằng, trong lĩnh vực điện thoại di động hoặc ngành du lịch, tìm kiếm có trả tiền và ngân sách lớn hơn thường được yêu cầu để xếp hạng. Tuy nhiên, ví dụ: nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm thích hợp hoặc một dịch vụ trong một khu vực địa lý xác định, thì cơ hội xếp hạng của bạn sẽ cao hơn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những điều cơ bản cần biết về cách sử dụng ánh xạ từ khóa.

1. Cải thiện Nhắm mục tiêu Từ khoá 

• Sử dụng các trang thích hợp có thẩm quyền từ trước để tận dụng tối đa việc nhắm mục tiêu. Bạn không thể sử dụng các trang ngẫu nhiên cho các biến thể từ khóa, vì vậy hãy cố gắng gán một từ khóa cho một trang cụ thể. Quy trình này sẽ cải thiện việc nhắm mục tiêu, vì công cụ tìm kiếm đã xem xét trang cho từ khóa / chủ đề mà bạn đang chỉ định.
• Tránh pha loãng từ khóa để không gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm nhắm mục tiêu chủ đề hoặc từ khóa. Sử dụng từ khóa có liên quan và nhắm mục tiêu một trang thích hợp là những điều kiện tiên quyết chính để tránh pha loãng từ khóa. Nó chủ yếu liên quan đến các trang đã có trước với nội dung dày, vì vậy hãy xác định chủ đề / từ khóa cho trang và sau đó bám vào một từ khóa cụ thể.
• Lập kế hoạch cải thiện việc nhắm mục tiêu theo từ khóa, vì bạn biết mình sẽ thấy gì trước khi hoàn thành bất kỳ công việc nào.Lập chiến lược ngay từ đầu sẽ cho phép bạn tạo trang hoàn hảo phục vụ mục đích của từ khóa. Hãy cân nhắc rằng một chiến lược sẽ không phục vụ bạn mọi lúc. Nói chung, người làm SEO sử dụng các chiến lược khác nhau cho các mục đích khác nhau. Lập kế hoạch, nghiên cứu từ khóa và phác thảo từ khóa nào sẽ tương ứng với trang nào.

2. Sử dụng Công cụ lập bản đồ từ khóa

Lý do chính để sử dụng các công cụ lập bản đồ là bạn cần biết từ khóa mục tiêu đằng sau website của mình. Hãy sử dụng trang Essay Writer làm ví dụ. Nhìn vào URL của nó, https://essaywriter.pro/ , chúng ta có thể nói rằng từ khóa mục tiêu đằng sau trang này là “người viết tiểu luận” hoặc “viết một bài luận chuyên nghiệp”. Rõ ràng là không cần xem xét kỹ hơn dấu chân trang không phải trả tiền và các từ khóa mà nó xếp hạng trên Google. 

Google Search Console là một công cụ miễn phí có thể được sử dụng để theo dõi lưu lượng tìm kiếm của website. Đó là một nguồn dữ liệu tuyệt vời, cung cấp hiệu suất hữu cơ tổng thể của website. Báo cáo của Google Search Console cung cấp danh sách các truy vấn tìm kiếm, giúp bạn hiểu Organic traffic trên website của mình, từ khóa hỗ trợ và các biến thể của chúng. Lưu ý rằng có thể có hàng trăm từ khóa hỗ trợ xếp hạng cho trang của bạn. 

Các công cụ phân tích từ khóa khác – semrush, Ahrefs và thậm chí là mẫu Google Trang tính – rất đơn giản để sử dụng và cung cấp dữ liệu hiệu suất không phải trả tiền trên website của bạn. Lưu ý rằng ánh xạ từ khóa hữu ích hơn cho các website có dấu ấn tự nhiên. Các website mới thường không xếp hạng cho các từ khóa, vì vậy sẽ không có ích gì khi ánh xạ các từ khóa phù hợp đến các trang của website. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng các website mới cho phép quản trị viên web tạo một website tốt hơn và cấu trúc trang sẽ hoạt động tốt hơn cho các từ khóa cần thiết.  

Nguồn: pcgcompanies.com

3. Thêm các yếu tố tối ưu hóa

Có một số mẹo có thể cải thiện chiến lược ánh xạ từ khóa của bạn. Không bắt buộc phải sử dụng tất cả chúng, nhưng bạn càng biết nhiều, bạn sẽ càng có nhiều tùy chọn. 

• Cải thiện tốc độ tải.
•  Thêm các yếu tố tương tác để cải thiện mức độ tương tác.
•  Xây dựng chiến lược tạo backlink bên trong và bên ngoài.
•  Sử dụng anchor text có liên quan.
•  Tối ưu hóa tiêu đề meta và Meta description.

Đừng trì hoãn việc tối ưu hóa trang, vì nó sẽ tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

4. Xem xét các Từ khóa Hỗ trợ

Bạn đã biết rằng số lượng từ khóa hỗ trợ và các biến thể của chúng rất cao. Các từ khóa hỗ trợ có thể được sử dụng để bao gồm các câu hỏi chính mà người mới bắt đầu chủ đề sẽ hỏi. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với việc phân phối từ khóa vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng website của bạn nếu bạn chia nội dung tương tự trên hai trang.

5. Tránh ăn mòn từ khóa

Vấn đề ăn thịt từ khóa xảy ra khi chiến lược SEO không có bất kỳ quy trình theo dõi và ánh xạ từ khóa thích hợp nào. Nó dẫn đến việc xuất bản các trang hoặc nội dung nhắm mục tiêu đến các từ khóa giống nhau. Nó đánh đố hệ thống xếp hạng của Google vì nó – và các công cụ tìm kiếm khác – coi các trang của bạn có các từ khóa tương tự là đối thủ cạnh tranh. Ánh xạ từ khóa giúp bạn tránh những loại sai lầm này vì bạn tập trung vào nội dung chất lượng cao trên một trang. 

Các từ khóa được lựa chọn tốt dựa trên khối lượng tìm kiếm, mục đích thương mại và khả năng xếp hạng website của bạn. Nếu bạn đang gặp một số khó khăn với việc tạo từ khóa, hãy sử dụng các công cụ để thực hiện nghiên cứu tốt: Google Ads , Từ khóa ở mọi nơi, similarweb, Linkody và nhiều công cụ khác. Nó sẽ cho phép bạn có thêm thời gian để tạo bản đồ và kết hợp các từ khóa đó với các trang của bạn.

6. Tích hợp Từ khoá vào URL của Trang

Lợi ích của ánh xạ từ khóa cho mục đích SEO là xếp hạng và tỷ lệ nhấp chuột tốt hơn. Đó là bởi vì bạn đang sử dụng một trang có thẩm quyền cao chắc chắn sẽ khiến nó trở thành số một trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Biểu đồ cho bạn thấy rằng các URL chứa từ khóa sẽ phục vụ loại mục đích có uy tín trong Google.

từ khóa lập bản đồ mẫu seo

Nguồn: Backlinko.com

Phần kết luận

Quá trình ánh xạ từ khóa ảnh hưởng đến chiến lược tổng thể và việc tạo nội dung. Kết quả thành công của SEO On-page và tối ưu hóa trang hiện tại đang trải qua tác động của ánh xạ từ khóa. Ánh xạ từ khóa đóng một vai trò thiết yếu không chỉ đối với các trang hiện có của bạn mà còn đối với các trang mới. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những ý kiến ​​khác nhau về câu hỏi này, vì vậy bạn nên tự quyết định những gì cần tối ưu hóa.

Categories: SEO

Bùi Phương Nam

Nam là nhà phân tích tiếp thị nội dung và SEO cấp cao tại Twitterlinkr , một công ty tiếp thị nội dung chuyên về nội dung và SEO theo hướng dữ liệu. Anh ấy có hơn bảy năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Anh ấy thích chia sẻ kiến ​​thức của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ Thương mại điện tử, khởi nghiệp, tiếp thị đến quản lý vốn con người và nhiều hơn thế nữa. Công việc của ông được giới thiệu trong một số ấn phẩm kinh doanh có thẩm quyền.