Nếu bạn đã tuân theo quy tắc “nội dung là vua” trong bất kỳ khoảng thời gian nào, website của bạn nhất định có hàng trăm (thậm chí hàng nghìn) bài viết trên đó. Tạo nội dung nhất quán là một phần quan trọng của chiến lược SEO tổng thể. Tuy nhiên, một phần quan trọng khác là biết khi nào nên truy cập lại nội dung cũ đó.

Không phải mọi thứ sẽ già đi tốt đẹp. Hãy xem xét mức độ thay đổi của SEO chỉ trong 5 năm qua – một bài báo mà bạn đã viết về việc tối ưu hóa vào năm 2015 có thể sẽ không thành hiện thực vào năm 2020. Chắc chắn, một số quy tắc đã vượt thời gian – hãy xem lại “nội dung là vua” – nhưng ở đó đã có hàng trăm bản cập nhật cho thuật toán của Google, tiêu chuẩn hình ảnh của Facebook và cấu hình schema website.

Khi nói đến nội dung cũ không còn hoạt động tốt hoặc đã lỗi thời, bạn có ba lựa chọn cơ bản: lưu và mở lại nội dung đó, kết hợp với các bài viết thích hoặc xóa nội dung đó. 

Cách thực hiện kiểm tra nội dung

Trước khi làm bất cứ điều gì khác, bạn cần thực hiện kiểm tra nội dung. Có một số công cụ khác nhau có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan thực sự tốt về nội dung của bạn và những gì nó đang làm:

Hai phần đầu tiên là miễn phí và nếu bạn chưa sử dụng chúng, bạn hoàn toàn nên sử dụng. Họ có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì đang hoạt động và những gì không có trên website của bạn. Nhìn mọi thứ qua đôi mắt của Google mang lại cho bạn một lợi thế đáng kể khi bạn đang tối ưu hóa website của mình.

Bạn có thể sử dụng Google Analytics để xem các số liệu quan trọng như traffic trang, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát và mức độ tương tác. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp bạn quyết định phải làm gì với trang. Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố này cùng nhau để đánh giá tổng thể trang.

Mặc dù mỗi trang cung cấp thông tin riêng lẻ, nhưng việc có được một cái nhìn toàn diện cho phép bạn biết liệu một trang có phổ biến nhưng không chuyển đổi hay không hoặc liệu tiêu đề có gây hiểu lầm và không đưa mọi người đến chủ đề mà họ đang tìm kiếm.

Bạn càng có thể hiểu rõ về trang của mình, thì bạn càng có thể tối ưu hóa nó tốt hơn!

Google Search Console sẽ hiển thị cho bạn những từ khóa nào bạn đang xếp hạng và những trang nào đang xếp hạng cho những từ khóa đó.

Thông tin này sẽ giúp bạn chia nội dung của mình thành ba nhóm: giữ lại, tối ưu hóa lại / kết hợp, xóa. 

Nhóm giữ

Bất kỳ bài báo nào đang xếp hạng ở vị trí đầu tiên hoặc thứ hai trên trang đầu tiên của Google nên được để riêng. Các trang đó đang thực hiện công việc của chúng và có khả năng được tối ưu hóa rất tốt – bạn thậm chí có thể muốn xem kỹ chúng để xem bạn đã làm gì khác trên các trang này.

Những bài báo này có thể là công cụ học tập tuyệt vời. So sánh chúng với nhau và xem chúng có điểm gì chung. Một chủ đề nhất định có gây được tiếng vang không? Bạn có đang sử dụng tiêu đề thu hút mọi người không? Có tối ưu hóa tốt hơn trên phụ trợ không?

Khi bạn biết mình đang làm đúng, bạn thường có thể sử dụng thông tin để tái tạo thành công.

Nhóm làm lại / kết hợp

Các trang đã từng nhận được traffic tốt hoặc hiện đang có được traffic tốt nhưng không chuyển đổi hoặc có tỷ lệ tương tác thấp là những ứng cử viên lý tưởng để tối ưu hóa lại, đặc biệt nếu chúng ở trang đầu tiên hoặc trang thứ hai của Google. 

Thông thường, các trang này chỉ thiếu một vài yếu tố có thể đưa chúng lên đầu trang và giúp chúng hoạt động tốt hơn. Đây là nơi xem xét tất cả các chỉ số. Mọi người nhấp vào liên tục nhưng lại nhảy ra khỏi trang quá nhanh? Có thể bạn cần cung cấp cốt lõi của thông tin cao hơn trong nội dung của mình.

Nhóm Xóa

Nếu một trang không được xếp hạng, không có bất kỳ chia sẻ xã hội hoặc backlink đáng chú ý nào và về cơ bản chỉ chiếm lĩnh bất động sản, thì đã đến lúc viết lại toàn bộ một bài báo về chủ đề đó hoặc loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn muốn cẩn thận về việc xóa các bài báo. 

Kiểm tra để đảm bảo rằng các website khác không liên kết đến chúng và nó sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể nào cho website của bạn nếu bạn gỡ bỏ chúng. 

Tái sử dụng: 6 Mẹo nhanh

Đây là nơi mà một công cụ phân tích nội dung sẽ có ích. Bạn sẽ có thể xem tiêu đề, tiêu đề, thẻ alt hình ảnh, độ dài nội dung và các chỉ số chất lượng khác. Ngoài ra, bạn có thể xem các từ khóa có liên quan và xem những gì bạn cần chỉnh sửa để làm cho nội dung nổi bật. 

Sáu điều hàng đầu bạn nên tìm kiếm khi xem xét việc tối ưu hóa lại bao gồm:

1. Tối ưu hóa tiêu đề – Đảm bảo rằng tiêu đề của bạn phản ánh được bài viết cũng như thu hút sự chú ý. Hãy để ý đến độ dài.

2. Nội dung về thịt và khoai tây – Một trang tối thiểu phải có 500 từ và chứa 2-3 tiêu đề. Đảm bảo rằng nội dung có chủ đề và cập nhật. Quá trình này cũng là một cơ hội tuyệt vời để điền thêm nội dung.

3. Phương tiện – Ít nhất, trang phải có một hình ảnh trên đó với thẻ alt phù hợp. Tuy nhiên, bao gồm các phương tiện khác như video hoặc đồ họa thông tin bổ sung cho nội dung của bạn có thể giúp nó xếp hạng cao hơn.

4. Chiến lược liên kết – Mỗi trang nên liên kết đến một nguồn bên ngoài đáng tin cậy, có liên quan cũng như bất kỳ trang nội thất nào có ý nghĩa trên website của bạn. Nếu bạn không có chiến lược liên kết, điều quan trọng là phải tạo một chiến lược liên kết.

5. URL – URL của bạn phải ngắn gọn, hấp dẫn và bao gồm từ khóa. Cẩn thận với trình tạo URL tự động.

6. Tạo một siêu trang – Khi bạn có một chủ đề mà bạn thực sự có thể mở rộng lên đến hơn 5.000 từ, bạn có thể bắt đầu thu hút quyền lực thực sự về chủ đề đó. Tạo một siêu trang sẽ hữu ích. Trang này nên bao gồm càng nhiều thông tin về chủ đề càng tốt và bao gồm hình ảnh, video hoặc các hình thức đa phương tiện khác. Nội dung này cũng phải có khả năng thu hút người đọc và cuối cùng là độc đáo.

Bắt đầu với những yếu tố này. Nếu trang vẫn không hoạt động, bạn có thể cần phải tìm hiểu sâu hơn hoặc xem xét viết lại.

Khi nào kết hợp các bài báo

Qua vài năm viết bài, chắc chắn bạn sẽ viết những bài rất giống nhau. Các chủ đề có thể không hoàn toàn giống nhau nhưng nếu chúng đủ giống nhau, việc kết hợp chúng có thể cải thiện thẩm quyền tổng thể của chúng.

Chọn trang đã nhận được nhiều traffic hơn và kết hợp các bài viết trên trang đó, kéo nội dung từ bài viết khác sang. Lý tưởng nhất là những bài viết như thế này sẽ có khoảng 800-1.000 từ với nội dung chất lượng cao, có thẩm quyền cao.

Đảm bảo rằng bạn xóa bài đăng mà bạn kéo qua để kết hợp và tạo redirect 301 đến trang mà bạn giữ lại.

Những điều quan trọng cần nhớ khi xóa nội dung

Xóa là biện pháp cuối cùng nhưng nó là một phần quan trọng của quá trình. Bạn chỉ muốn xóa hoàn toàn nội dung nếu nội dung đó không thu hút được nhiều traffic, không có thứ hạng cao trong Google và nếu không ai bỏ lỡ nội dung đó khi nó biến mất. 

Có một số điều quan trọng cần ghi nhớ khi bạn hoàn toàn xóa nội dung khỏi website của mình:

  • Bạn sẽ cần thực hiện redirect 301 đến một trang có liên quan hoặc deindex trang đó. Deindexing chỉ được khuyến nghị nếu không có website nào khác liên kết đến trang đó.
  • Bạn nên ghi chú lại chủ đề để có thể có một bài viết trong tương lai. Bạn có thể tìm thấy cảm hứng để tạo ra thứ gì đó phù hợp hơn về cùng một chủ đề.

Bạn cũng có thể học được nhiều điều từ những nội dung không hoạt động. Chủ đề không liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn? Bạn có một ngày nghỉ ngơi khi bạn viết nó và nó chỉ là viết không tốt? Có phải thông tin đã lỗi thời đến mức không thể cứu vãn nó?

Hãy dành một chút thời gian để xem xét những câu hỏi này; họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về nội dung của mình trong tương lai.

Vâng, chúng tôi đã có nó – những điều cơ bản về xem xét và phân loại nội dung cũ của bạn. Bạn nên làm điều này định kỳ, cho dù đó là hai năm một lần hoặc hàng năm, để giữ cho nội dung của bạn luôn mới và cải thiện thứ hạng của bạn. 


Bùi Phương Nam

Nam là nhà phân tích tiếp thị nội dung và SEO cấp cao tại Twitterlinkr , một công ty tiếp thị nội dung chuyên về nội dung và SEO theo hướng dữ liệu. Anh ấy có hơn bảy năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Anh ấy thích chia sẻ kiến ​​thức của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ Thương mại điện tử, khởi nghiệp, tiếp thị đến quản lý vốn con người và nhiều hơn thế nữa. Công việc của ông được giới thiệu trong một số ấn phẩm kinh doanh có thẩm quyền.